Tượng gỗ tam đa hương

1.600.000₫ 2.200.000₫ Còn hàng

Bộ tượng Tam đa bằng gỗ cũng là quà tặng ý nghĩa của nhiều người trong ngày lễ, tết với ý nghĩa là lời chúc phúc đức, tài lộc và sống lâu trăm tuổi. Đó cũng là 3 điều mong muốn lớn nhất của đời người, tuy nhiên không phải ai cũng được trọn vẹn 3 điều đó.

KT: Cao 30 cm x vuông 11 cm - giá 1.600.000

KT: Cao 40 x 14 x 12 cm - Gía 2.800.000

KT: Cao 50 x rộng 16 x dày 14- Gía 4.300.000

KT: Cao 60 x rộng 19 x dày 16 - Gía 5.300.000 

Tượng gỗ Tam Đa

Là tên gọi ngắn của bộ tượng gỗ Phúc Lộc Thọ. Tam Đa tức là ba cái nhiều (Tam: ba – Đa: nhiều), ở đây nhấn mạnh tới ba ước muốn mà con người mong muốn đạt được đó là tiền tài, danh tiếng và trường thọ. Mặc dù được gọi là thần nhưng tượng gỗ tam đa Phúc Lộc Thọ không được thờ mà chỉ cần trưng bày trong nhà cũng đủ để thu hút vượng khí về nhà.
Ba ông Phúc Lộc Thọ luôn được ở đặt ở gần nhau theo thứ tự bên trái là ông Thọ, bên phải là ông Phúc và tại vị trí chính giữa là ông Lộc. Bộ tượng này gồm ba vị không tách rời nhau xuất phát từ hình tượng có thật thuộc những triều đại khác nhau của Trung Quốc mà mỗi nhân vật đặc trưng cho một ưu điểm trên.

Ông Phúc: tên thật là Quách Tử Nghi (697 – 781) là một tướng thời Đường. Ông là một nhân tài liêm khiết, ngay thẳng , khiêm tốn trung thành và rất được trọng dụng. Tuy gia cảnh không mấy giàu sang nhưng suốt cuộc đời luôn làm điều ngay tích đức. Ông luôn ghi nhớ đạo nghĩa trung hiếu với vua với nước: “Tôi đúng đạo làm tôi; chồng giữ đạo làm chồng; Con giữ đạo làm con”. Đến cuối đời khi kết thúc sự nghiệp vẻ vang, cả nhà được phong tước vị quan trọng. Gia đình có ngũ đại đồng đường, con trai nhiều người làm phò mã, con gái nhiều người làm lấy hoàng tử. Sử sách nhận định về ông như sau: Công trùm trời đất mà chủ không nghi, địa vị vượt muôn người mà không ai đố kỵ

 Trong bộ tượng gỗ tam đa, tượng ông Phúc luôn bế theo một đứa bé đang cười trên tay. Ông Phúc và người vợ cùng tuổi khi bước sang tuổi 83 đã có chút (ngũ đại). Tương truyền ông sung sướng bế đứa bé trên vai, ông bà cười một tiếng rồi quy tiên. Về sau nhân gian còn tặng ông bốn chữ “Tiên cảnh nhàn du”.

Ông Lộc: tên thật là Đậu Từ Quân, là Thừa tướng thời nhà Tấn. Trong đường công danh của ông luôn gặp may mắn và kiếm được nhiều bổng lộc. Thân hình ông béo tốt, bụng phệ đeo đai ngọc, trông tướng mạo rất oai nghi. Ông cũng được sử sách ghi chép lại là một tham quan có tiếng, ông hưởng không biết bao nhiêu là tiền của các kẻ tham quan, đút lót, mua quan, bán tước chạy tội cho mình cho người. Do đó mà nhà ông chất đầy vàng bạc châu báu. Những tưởng như thế là giàu sang, vinh quang đến tột đỉnh nhưng tiếc thay đến năm ông 80 tuổi vẫn chưa có đích tôn. Sau đó ông sinh bênh và phải nằm một chỗ lâu đến nỗi nát thịt nát da, bốc mùi hôi thối con cháu không dám tới gần. Đến lúc ông ra đi vẫn mang theo nỗi sầu đó mà than rằng: Lộc ta để cho ai đây? Ai giữ ấm chân nhang cho tổ tiên, cho bản thân ta? Ông Lộc luôn ở vị trí chính giữa trong bộ tượng gỗ Tam Đa, cho thấy dân gian coi ông Lộc có vị trí quan trọng trong cuộc sống.

 Ông Thọ: Ông là quan Đại Phu nhà Hán, là một trong những nhân tài có lời nói hay, thuyết phục nên được nhà vua ban thưởng rất nhiều. Được vua trọng dụng nhưng ông không tham ô hay nhận hối lộ. Đối với ông mà nói buôn chính trị là khó khăn nhất nhưng cũng lãi nhất. ông nói làm quan thì phải lấy lộc. Không lấy lộc thì làm quan để làm gì? Ông không can dự vào các việc triều chính mà chỉ thường xuyên nịnh bợ lấy lòng vua để được ban bổng lộc. Nhiều người bạn hữu khuyên ông làm quan phải góp sức vì triều chính, can gián những việc làm không đúng của vua nhưng ông cho rằng điều đó chẳng khôn ngoan tí nào lỡ đâu làm vua Phật ý lại đem cả ba họ ra chém đầu thì sao?

 Chuyện kể lại khi có bồng lộc vua ban ông thường dùng để mua gái đẹp và cưới vợ, trong nhà ông mỹ nữ cũng phải ngang ngửa trong cung. Cuộc sống của ông thanh nhàn không phải lo nghĩ nhiều, sức khỏe lại an khang nên ông thọ đến 125 tuổi. Ông mất trong sự cô đơn khi con cháu đều đã mất trước ông, phải nhờ đến Chắt để làm ma chay cho mình. Người đời luôn hỏi thọ như ông, làm quan như ông phỏng có ích gì?

 Vì ông Thọ biểu hiện của tuổi tác và sức khỏe nên trong bộ tượng gỗ Tam Đa được miêu tả là một ông già đầu hói, râu tóc đều bạc phơ, chống gậy và mang theo bên mình một trái đào tiên

Cả ba vị quan đều có những nét nổi bật riêng biệt khác nhau cho thấy người Hoa xưa rất tài giỏi về nhiều phương diện. Ba ông thuộc ba thời đại khác nhau, ba kết cục khác nhau và dường như chỉ có ông Phúc là có kết cục trọn vẹn. Người Tàu xưa nặn tượng ta nói là cho vui nhưng thực chất ra là có ý nghĩa răn đời.


Ý nghĩa của Phúc - Lộc - Thọ

Như trên đã phân tích, hình ảnh Phúc - Lộc - Thọ trong phong thuỷ mang ý nghĩa to lớn về phúc đức, tài lộc và trường thọ.

Trong đó, mỗi ông Tam Đa mang một ý nghĩa riêng biệt và bổ sung cho nhau: Ông Lộc - Tượng ông Lộc hay còn gọi là ông Thần tài tượng trưng cho tài lộc, sự giàu có và thịnh vượng. Ông Phúc - Tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành và hạnh phúc. Ông Thọ - Tượng trưng cho sức khoẻ và trường thọ.

Bộ tượng Tam đa bằng gỗ cũng là quà tặng ý nghĩa của nhiều người trong ngày lễ, tết với ý nghĩa là lời chúc phúc đức, tài lộc và sống lâu trăm tuổi. Đó cũng là 3 điều mong muốn lớn nhất của đời người, tuy nhiên không phải ai cũng được trọn vẹn 3 điều đó.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0978691196